Mãi mãi một tình yêu

welcome

Trần Đức Thuận! Chào các bạn đã ghé thăm BLOG của mình.Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ, hạnh phúc và những điều may mắn sẽ đến với các bạn.

Bài thuốc từ lươn


Thịt lươn lành tính, tốt cho mọi lứa tuổi
(TNTT&GT) Lươn có tên khoa học fluta alba, họ cá da trơn. Thịt lươn vị ngọt, tính ôn, có tác dụng cao về mặt chữa trị các bệnh gan, xương, hệ cơ thần kinh và cơ bắp cho cả người tập luyện thể thao và người cao tuổi ít vận động.

Theo GS-TS Watanabe Oshawa (Viện đại học Y dược hải dương và thủy sản Guam, Mỹ), thịt lươn là thần dược đại bổ khí huyết, tăng cường gân cốt, kiện tráng dương thận. Thịt lươn có nhiều vitamin A (gấp 30 lần cà-rốt), giúp làm sáng mắt, giải độc nhậm mắt đỏ. Còn có tác dụng chữa mụn nhọt, thủy thũng, bổ dưỡng can, huyết, tỳ vị. Hàm lượng vitamin B1, B6 cao giúp phụ nữ từ 40-65t ngừa loãng xương.

Dưới đây là một số bài thuốc từ lươn:

- Bổ máu, giúp trẻ hết biếng ăn, suy dinh dưỡng, gầy ốm, còi xương; phụ nữ cấn thai người luôn mệt mỏi: lươn 800-1.200gr (mua về cho vào 5 muỗng giấm, ngâm 10 phút, rửa sạch nhớt, mổ bỏ ruột, lọc bỏ xương, chỉ máu, bỏ đầu, giữ đuôi), thái hột lựu (đối với trẻ em), sợi dài 3-5cm (người lớn), trộn ½ muỗng muối, bột nêm, để 15 phút; 15gr hoa cúc trắng, 20gr đương quy, 15gr nấm linh chi (ngâm 30 phút), 5gr hành lá, củ cải trắng, 3gr tỏi giã nhuyễn, 3gr gừng lát mỏng, 2 muỗng rượu nếp ngon. Nấm linh chi nấu trong 800ml nước, sôi 15 phút cho hoa cúc vào nấu tiếp. Gia vị xào qua với thịt lươn vừa chín tới đổ vào nước đã có nấm, hoa cúc. Nấu còn 400ml, nhắc xuống thêm hành, tiêu. Ăn nguội 4 lần/ngày, 3 ngày/lần. Liên tục 4 tuần.

- Trừ thũng, tiêu mụn nhọt: lươn làm sạch, cắt khúc 3cm (giữ xương sống), 3 tép tỏi đập nát, 50ml rượu dâu, 20gr đậu xanh (nấu chín đãi vỏ), 3gr cúc hoa vàng, 3gr hoa nhài, 5gr ngân hoa, ½ muỗng đường trắng, bột nêm và 3 muỗng dầu mè. Cho lươn vào xào qua, khi da vừa săn chín, cho vào nấu chung các thứ với 200ml nước và rượu dâu, hầm còn 150ml, nhắc xuống ăn nóng với 10gr rau diếp cá. Ăn liên tục 5 ngày.

- Tác dụng bổ thận, tráng dương, bệnh thủy thũng xơ gan ở nam giới, phụ nữ yếu sinh lý sau sinh; đau lưng, nhức gân, tê khớp do ít vận động vì cao tuổi: lươn mua chọn con từ 1.200-1.800gr, màu vàng nghệ sẫm (không mua lươn đen hoặc lạch). Làm như trên, lấy hết thịt (bỏ xương), xào 10 phút với các gia vị (dầu mè hoặc dầu thực vật). Nấu chung trong 500ml nước với 100gr đậu đen, 30gr nấm linh chi (sẽ cho ra dược chất alkaloid, nucleotid và nhiều acid béo, không làm tăng cholesterol). Nấu còn 300ml, chia 3 phần ăn cả ngày. Liên tục 2 ngày/lần (mỗi khi ăn cho thêm 1 quả trứng gà).

- Tác dụng phục kiện thận suy (từ 25-30t); chống tế bào tiểu cầu làm lão hóa các tế bào khác; nam nữ bị cận, viễn do chăm chú nhìn nhiều dẫn đến đục thủy tinh, mờ: Mua lươn khoảng 1kg trở lên, làm sạch bỏ ruột, để nguyên con (có thể xắt làm đôi, không bỏ đầu, đuôi), 200gr đậu đen, 20gr hà thủ ô, 10 quả táo đỏ, 3gr gừng xắt lát. Tất cả rửa sạch, cho vào 600-700ml nước, nấu sôi 20 phút, hạ lửa riu riu đến khi xăm đũa thấy xương lươn nhừ. Nhắc xuống ăn nóng, 3 lần/ngày. Liên tục 10 ngày.

- Tác dụng nhuận phế, dưỡng âm, thận suy, nóng do gan suy; người cao tuổi tiền viêm phát huyết đường: Mua lươn về làm như trên, xắt khúc 3-5cm, ướp với 3 tép tỏi đập nát, 5gr gừng thái sợi, 15gr huyền sâm, 20gr mạch đông, 20gr ngân mộc nhĩ, 4gr bạc hà (bán ở hiệu Đông y), 10gr bách hợp. Cho tất cả vào nấu chung với 500ml nước còn 250ml, nhắc xuống ăn nóng với 10gr rau cần tây (hoặc xà lách xoong), không nêm đường khi nấu. Ăn liên tục 2 tuần.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét